ม.อุบลฯ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ลดภาวะโลกร้อน

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 9 สิงหาคม 2567 , 23:11:04     (อ่าน 34 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยคณะบริหารศาสตร์และภาคีเครือข่าย จัดโครงการปลูกป่าลดภาวะโลกร้อน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบโดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เกรียงศักดิ์ แก้วกุลชัย รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร เป็นประธาน และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุทัย อันพิมพ์ คณบดีคณะบริหารศาสตร์ กล่าวรายงาน พร้อมนำบุคลากร นักศึกษา ภาคีเครือข่ายภาคเอกชนและชุมชน จำนวน 300 คน ร่วมปลูกต้นไม้ยืนต้นจำนวน 900 ต้น ณ บริเวณฟาร์มเกษตรอินทรีย์อัจฉริยะ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี วันที่ 9 สิงหาคม 2567

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุทัย อันพิมพ์ คณบดีคณะบริหารศาสตร์ กล่าวว่า โครงการปลูกป่าลดภาวะโลกร้อน เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ยังสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของมหาวิทยาลัยในการเป็น Smart University และมหาวิทยาลัยสีเขียว ด้วยการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งมาจากหลายปัจจัย ทั้งด้านการจราจร อุตสาหกรรม และการเกษตร เป็นต้น จึงต้องอาศัยประชาชนทุกคนช่วยกันส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมการปลูกป่ารักษ์สิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ โครงการปลูกป่ายังเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมและสร้างจิตสำนึกให้กับทุกภาคส่วนในการฟื้นฟูและรักษาทรัพยากรป่าไม้ ทั้งนี้ กล้าไม้ที่ปลูกจะมีการใส่เชื้อเห็ดพื้นบ้านเพื่อสร้างแหล่งอาหารให้กับบุคลากรและชุมชน ซึ่งถือเป็นการสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ป่าไม้ของมหาวิทยาลัยอย่างยั่งยืนต่อไป

เพลิน  วิชัยวงศ์  / ข่าว

เทอดภูมิ  ทองอินทร์ / ภาพ