มอบ.ร่วมพิธีวางพวงมาลา เนื่องในงานวันรพี ประจำปี 2567 น้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 7 สิงหาคม 2567 , 22:06:24     (อ่าน 39 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย อาจารย์สหรัฐ โนทะยะ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะนิติศาสตร์ พร้อมผู้แทนนักศึกษา ร่วมพิธีวางพวงมาลาเนื่องในงานวันรพี ประจำปี 2567 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเกียรติคุณของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ “พระบิดาแห่งกฎหมายไทย” ในฐานะผู้เริ่มต้นวางรากฐานด้านกฎหมาย และวางรากฐานการศึกษานิติศาสตร์ในประเทศไทย โดยมีนายสวัสดิ์ สมแก้ว ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดกันทรลักษ์ ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา ณ บริเวณหน้าพระรูปพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศาลจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2567

วันที่ 7 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ผู้ทรงได้รับการยกย่องให้เป็น "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย" เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นนักนิติศาสตร์ และทรงวางระบบแบบแผน ศาลยุติธรรม รวมถึงทรงจัดตั้งโรงเรียนกฎหมายขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยอันเป็นประโยชน์ใหญ่ยิ่งแก่ประเทศชาติ

ขอบคุณ ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี                                                                  ภาพจากสโมสรนักศึกษา คณะนิติศาสตร์ ม.อุบลฯ

SDG Hashtag : #SDG4