เกษตร มอบ.รับน้องสร้างสรรค์ ชวนน้องใหม่ดำนา เรียนรู้วิถีเกษตรผ่านกิจกรรม มือเรียวรอเกี่ยวรวง ระยะที่ 1

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 14 กรกฎาคม 2567 , 23:58:20     (อ่าน 217 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.) โดยสโมสรนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ จัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่แบบสร้างสรรค์เชิงเกษตร ภายใต้โครงการมือเรียวรอเกี่ยวรวง (ระยะที่ 1 ดำนา) ประจำปีการศึกษา 2567โดยมี ดร.นรินทร บุญพราหมณ์ คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ เป็นประธาน และนางสาวเกศร คำถาวร นักศึกษาชั้นปีที่ 3ภาควิชาพืชไร่ คณะกรรมการสโมสรนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์  กล่าวรายงาน ซึ่งมีอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา เข้าร่วมลงแขกปักดำนาจำนวน 300คน ณ แปลงนาทดลอง (แปลงคอกม้า) คณะเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา

นางสาวชมพูนุช แก้วเชื่อม นักศึกษาชั้นปีที่ 3ภาควิชาพืชไร่ ผู้รับผิดชอบโครงการกล่าวว่า สโมสรนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ จัดโครงการมือเรียวรอเกี่ยวรวง เป็นประจำทุกปี เพื่อร่วมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีการทำนาแบบดั้งเดิม เรียนรู้วิถีการทำนาในทุกขั้นตอน ทั้งการปลูกข้าว การเตรียมดิน เตรียมกล้า ปักดำ การดูแล จนกระทั่งการเก็บเกี่ยว ซึ่งแบ่งเป็น 2ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1ช่วงการปักดำนา และระยะที่ 2ช่วงการเก็บเกี่ยว อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมต้อนรับนักศึกษาใหม่คณะเกษตรศาสตร์ ปีการศึกษา 2567 ในการสานสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง เสริมสร้างความรักความสามัคคี และการทำงานร่วมกัน ภายหลังจากร่วมปักดำนาแล้วเสร็จ รุ่นพี่รุ่นน้องร่วมนั่งล้องวงทานข้าวกัน บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและประทับใจ ซึ่งมีรุ่นพี่ทุกชั้นปีร่วมกิจกรรมรับน้องสร้างสรรค์อย่างพร้อมเพรียง

สำหรับเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ปลูกใช้ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105ปลูกบนพื้นที่ 4 ไร่ ซึ่งผลผลิตที่ได้จากการเก็บเกี่ยว โครงการมือเรียวรอเกี่ยวรวง (ระยะที่ 2 ช่วงการเก็บเกี่ยวข้าว) จะนำไปสนับสนุนการทำกิจกรรมนักศึกษา กิจกรรมร่วมยินดีพี่บัณฑิตที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร และกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ในรุ่นต่อไป นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในการต้อนรับน้องใหม่แบบสร้างสรรค์เชิงเกษตร ที่สอดรับกับอัตลักษณ์ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี “สร้างสรรค์ สามัคคี สำนึกดีต่อสังคม”