มอบ.ร่วมเปิดงาน VIJITR 5 ภาค @อุบลราชธานี แสงศิลป์แห่งศรัทธา งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 14 กรกฎาคม 2567 , 20:36:09     (อ่าน 44 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.) โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยณัฐ  สร้อยคำ  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์ ร่วมพิธีเปิดงาน วิจิตร 5 ภาค @ อุบลราชธานี แสงศิลป์แห่งศรัทธา กิจกรรมปรากฎการแห่งแสง เสียง สมัยใหม่  โดยมี นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวต้อนรับ และรับเกียรติจาก ดร.พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน โอกาสนี้ นายมงคล จุลทัศน์ ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี และกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เข้าร่วมงาน และรับชมการแสดง Light & Sound ประกอบการแสดงทางวัฒนธรรมในครั้งนี้ด้วย จัดโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี ณ บริเวณลานเทียนทุ่งศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ งาน "VIJITR ( วิจิตร ) 5 ภาค @อุบลราชธานี" จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "แสงศิลป์แห่งศรัทธา" โดยนำเสนอการแสดงแสง สี เสียงสุดอลังการผสมผสานเทคนิค Projection Mapping และสื่อประสมสมัยใหม่ ถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิต ภูมิปัญญา และประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดอุบลราชธานี สะท้อนเอกลักษณ์อันงดงามของเมืองและความศรัทธาอันล้ำค่าต่อพุทธศาสนา ซึ่งนักท่องเที่ยว สามารถชมปรากฎการณ์แห่งแสง เสียง และเทคนิคสมัยใหม่ ที่สะท้อนความงดงามด้วยการแสดง Light & Sound ประกอบการแสดงทางวัฒนธรรม การแสดง Projection Mapping 3D ได้ตามสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จำนวน 7 แห่ง 15 จุด ประกอบด้วย ทุ่งศรีเมือง ศาลหลักเมือง  พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี  วัดสุปัฏนารามวรวิหาร หอไตรกลางน้ำ วัดทุ่งศรีเมือง วัดบูรพาราม และวัดมหาวนาราม

นอกจากนี้ แต่ละสถานที่ ยังมีการแสดงพื้นบ้านและประเพณีท้องถิ่น พร้อมจุดเช็คอินให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกับบรรยากาศ และตึกเก่า แลนด์มาร์คสำคัญของเมืองอุบลราชธานี โดยจะมีการจัดกิจกรรมในช่วงระหว่างวันที่ 13-21 กรกฎาคม 2567 งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี

SDG Hashtag : #SDG4