มอบ.ร่วมพิธีจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 4 กรกฎาคม 2567 , 20:01:43     (อ่าน 69 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.) โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยณัฐ สร้อยคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์เข้าร่วม พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในโอกาสปีมหามงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครบ 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 โดยมี นายศุภศิษย์  กอเจริญยศ  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี  เป็นประธานนำประกอบพิธี ณ บริเวณแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์น้ำโจ้ก อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 และนำประกอบพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ วันที่ 7 กรกฎาคม 2567 พิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ และวันที่ 8 กรกฎาคม 2567 ณ พระอุโบสถวัดสุปัฏนารามวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์น้ำโจ้ก อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เป็น 1 ในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 108  แห่ง ในพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 บ่อน้ำโจ้ก เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองวารินชำราบ เป็นน้ำตามธรรมชาติ ที่ไหลรินตลอดทั้งปี ชาวบ้านเรียกตามเสียงไหลของน้ำว่า บ่อน้ำโจ้ก เกิดจากแหล่งน้ำใต้ดิน ณ บริเวณคำน้ำแซบ หมายความว่า น้ำซับน้ำซึม มีรสอร่อย ท้องถิ่นนี้ จึงมีชื่อว่า บ้านคำน้ำแซบ โดยน้ำมีความใส สะอาดบริสุทธิ์ และไหลตลอดทั้งปี ไม่เคยเดือดแห้งแม้ในช่วงหน้าแล้ง จนเป็นที่เลื่องลือไปที่อื่น ๆ แม้แต่ประชาชนประเทศเพื่อนบ้าน ยังพากันพายเรือข้ามฝั่งมาเพื่อตักน้ำที่บ่อน้ำโจ๊ก ไปดื่มกินและอาบเพื่อความเป็นสิริมงคล และที่สําคัญมีการนําน้ำจากบ่อน้ำโจ้กศักดิ์สิทธิ์นี้ ไปใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญๆ อีกด้วย

ในโอกาส พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ครั้งสำคัญนี้ หลักสูตรศึกษาศาสตร์ วิชาเอกดนตรีศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ ชมรมอุบลรักษ์ดนตรีไทย ร่วมบรรเลงดนตรีไทยประกอบพิธีในครั้งนี้

SDG Hashtag : #SDG4