วิศวะฯ มอบ.ต้อนรับอบอุ่น ประชุมสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย และการศึกษาดูงานโครงการเพื่อนเยี่ยมเพื่อน

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 29 มิถุนายน 2567 , 18:31:15     (อ่าน 90 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.) โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จัดงานประชุมสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2/2567 และการศึกษาดูงานโครงการเพื่อนเยี่ยมเพื่อน รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี กล่าวต้อนรับและเป็นประธานพิธีเปิดการประชุม ซึ่งมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มงคล ปุษยตานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวรายงาน มีคณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ผู้แทน จากสถาบันอุดมศึกษา 65 แห่งเข้าร่วม โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชลธิศ  เอี่ยมวราวุฒิกุล ประธานสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ดำเนินการประชุมตามระเบียบวาระ เมื่อวันที่ 27-28 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มงคล ปุษยตานนท์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า การประชุมสภาคณบดีฯ ที่จัดมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สมาชิกสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ได้ประชุมหารือแลกเปลี่ยนเรียนรู้และศึกษาดูงาน เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือในการพัฒนาการศึกษาและงานวิชาการด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่เข้มแข็ง เกิดความร่วมมือ ทั้งด้านวิชาการ ด้านการวิจัย และด้านอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ในองค์รวมด้านวิศวกรรมศาสตร์

นอกจากนี้ การประชุมสภาคณบดีฯ ยังมีการเสนาหัวข้อ “บทบาทและกลไกความร่วมมือระหว่างภาคอุตสาหกรรมและ การศึกษา ในการพัฒนากำลังคนทางวิศวกรรมแห่งอนาคต" โดย ดร.สัมพันธ์ ศิลปะนาฏ นายกสมาคมสหกิจศึกษาไทย Business Alliance Development, Delta Electronics  นายกสมาคมนายจ้าง อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์  และเสวนาหัวข้อ “ทิศทางการพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และ ทิศทางความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรม "  โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  และนายสิทธิคุณ เทียมประเสริฐ ประธานสภาอุตสาหกรรม จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้น การศึกษาดูงานโครงการเพื่อนเยี่ยมเพื่อน เยี่ยมชมโรงงานต้นแบบ Pilot Plantและบรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เยี่ยมชม Floating Solar Power Plant เขื่อนสิรินธร ศึกษาเรียนรู้สัมผัสวัฒนธรรมชุมชนคนทำเทียน และแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดอุบลราชธานี สร้างความประทับใจต่อผู้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง

SDG Hashtag : #SDG1 #SDG4 #SDG17