มอบ. เยี่ยมเยือน จฬ. และ มก. ร่วมแลกเปลี่ยนศึกษาแนวทางการจัดตั้งสถาบันขงจื่อ

โพสต์โดย : สรายุทธ ดวงตา     วันที่ 21 มิถุนายน 2567 , 15:33:41     (อ่าน 46 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรนุชปวงสุข ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ และการศึกษานานาชาติ และบุคลากรสำนักงานวิเทศสัมพันธ์ เดินทางเข้าศึกษาดูงานสถาบันขงจื่อ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สถาบันขงจื๊อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการให้จัดตั้งศูนย์ทดสอบและบริการทางภาษา ณ จังหวัดกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา

โอกาสนี้ ในช่วงเช้าเดินทางไปยังสถาบันขงจื่อ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.หาน เซิ่งหลง (Han Shenglong)ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ฝ่ายจีน) ให้การต้อนรับ และร่วมแลกเปลี่ยนการศึกษาแนวทางการจัดตั้งสถาบันขงจื่อ และการบริหารจัดการศูนย์ทดสอบทางภาษาจีน HSKต่อมาในช่วงบ่ายเดินทางไปยัง สถาบันขงจื๊อ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ดร.ชไมภัค ไม้กลัด ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธงรบ รื่นบรรเทิง คณบดีคณะมนุษยศาสตร์ และ ดร.ณัฐกานต์ ทวีวัฒนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อ (ฝ่ายไทย) พร้อมกรรมการสถาบันขงจื่อแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้การต้อนรับ ร่วมแลกเปลี่ยนศึกษาการบริหารจัดการด้านศูนย์ทดสอบ และบริการทางภาษา การให้จัดตั้งศูนย์ทดสอบและบริการทางภาษาให้มีความเหมาะสมต่อผู้ใช้บริการในยุคปัจจุบัน พร้อมให้แนวทางในการพัฒนาหน่วยงานให้มีความพร้อมให้บริการผู้ใช้บริการที่มีความหลากหลายมากขึ้น

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้แสวงหาความมือทางวิชาการกับสถาบันในระดับนานาชาติ เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมทางวิชาการตลอดจนสร้างความสัมพันธ์ในระดับสากล จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมระหว่างนักศึกษาต่างชาติกับนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ทั้งยังถือเป็นการประชาสัมพันธ์องค์กร ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

SDG Hashtag : #SDG1 #SDG4 #SDG8 #SDG11 #SDG17