โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์ วันที่ 24 เมษายน 2566 , 18:37:54 (อ่าน 875 ครั้ง)
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย นักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ ทีม JAAB UBUเป็น 1 ใน 3ทีม ตัวแทนระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แข่งขัน UBU-FoSTAT Food Innovation Contest 2023 รอบรองชนะเลิศ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี เป็นประธาน และ ดร.นรินทร บุญพราหมณ์ คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวรายงาน มีตัวแทนสถาบันอุดมศึกษาเข้าแข่งขัน จำนวน 6 ทีม ณ อาคารศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 21เมษายน 2566 ที่ผ่านมา โดย ผลงาน นศ.ม.อุบลฯ ทีม JAAB UBUพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป “กวยจั๊บอุบลจากแป้งเมล็ดมะขามกึ่งสำเร็จรูป”ผ่านการคัดเลือกเป็นตัวแทนแข่งขันระดับชาติ ในงานการประชุมวิชาการและแสดงนิทรรศการนานาชาติ Food Innovation Asia Conference 2023 ในเดือนมิถุนายนศกนี้
ดร.นรินทร บุญพราหมณ์ คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) จัดการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร ภายใต้ชื่อโครงการ UBU-FoSTAT Food Innovation Contest 2023(North East Region) โดยคณะเกษตรศาสตร์เป็นศูนย์ดำเนินการแข่งระดับภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดกิจกรรมการประกวดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อสนับสนุนและพัฒนาความรู้ของนักศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ตลอดจนสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษาและหน่วยงานภาคเอกชน โดยคณะกรรมการประกวดพิจารณาผลิตภัณฑ์ต้นแบบซึ่งเป็นนวัตกรรมอาหารที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ เพื่อคัดเลือกทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศจำนวน 3 ทีม ซึ่งจะเป็นตัวแทนภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศ ในการประชุมวิชาการและแสดงนิทรรศการนานาชาติ Food Innovation Asia Conference 2023
สำหรับผลการคัดเลือกรอบรองชนะเลิศ (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) นักศึกษานำเสนอผลงานต่อคณะกรรมการ ทีมผ่านการคัดเลือกตัวแทนเข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ในเวทีระดับชาติจำนวน 3 ทีม ได้แก่
ทีม UniFy จาก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ทีม Shake Shake จาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ทีม JAAB UBU จาก มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอแสดงความยินดีกับ ทีม JAAB UBU หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ ที่สร้างชื่อเสียง พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป “กวยจั๊บอุบลจากแป้งเมล็ดมะขามกึ่งสำเร็จรูป (Instant plant-based Ubon style noodle from tamarind flour)”ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่พัฒนาเพื่อเป็นอาหารแห่งอนาคต
เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว
SDG Hashtag : #SDG4