โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 , 10:59:58 (อ่าน 1,169 ครั้ง)
เมื่อวันพุธที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ณ อาคารศาลาเรือนไทย ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย ร่วมกับ กลุ่มศึกษาอินเดียแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คณะรัฐศาสตร์ และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และได้ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ไทย-อินเดีย ในชื่อ วัฒนธรรมอาหารอินเดีย Indian Food Culture: ชวนชิม เมนูอาหารอินเดียเพื่อสุขภาพด้วยวัตถุดิบ Organic " ในงานเทศกาล ช้อปของเด่น กินของดี ที่มาระแม ครั้งที่ 1 Kick off กินสบายใจสู่การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพอเพียง (SEDZ) ด้วยโมเดลเศรษฐกิจใหม่ (BCG) ของจังหวัดอุบลราชธานี รับเกียรติจาก นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีหน่วยงานภาคีเครือข่าย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ในจังหวัดอุบลราชธานีร่วมจัดขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางในการจัดจำหน่วยสินค้าให้กับกลุ่มเกษตรและเครือข่าย เกษตรอินทรีย์ โดยนำเอาสินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าเด่นของจังหวัด และสินค้าลดค่าครองชีพ จำหน่ายในราคาถูก เป็นการเชื่อมโยงสินค้าเกษตรอินทรีย์ และสินค้าเด่นของจังหวัดไปสู่ตลาดผู้บริโภคโดยตรง ทั้งในรูปของตลาดออนไลน์ ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานี เริ่มดำเนินการไปแล้วภายใต้ชื่อ"ตลาด U-Green ตลาดเกษตรอินทรีย์อุบลราชธานี
ภายในงาน กลุ่มศึกษาอินเดียแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดให้มีนิทรรศการภูมิปัญญาอินเดียแห่งลุ่มน้ำโขง ชวนชิม เมนูอาหารอินเดียเพื่อสุขภาพด้วยวัตถุดิบ Organic ชวนฟัง เคล็ดลับการทำอาหารอินเดียโดยร้าน “บ้านข้าวหอม” ผ่านทางออนไลน์ Facebook: UBU India Studies Group พร้อมนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ยังได้ร่วมออกบูธโครงการระบบนิเวศอาหารปลดภัย บนพื้นฐานเศรษฐกิจสีเขียว เพื่อการพัฒนาเมืองอุบลราชธานี และบูธสินค้าเกษตรจากการฝึกอบรมเกษตรกร อีกด้วย ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ภายใต้มาตรการคัดกรองผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่จะต้องแสดงผลตรวจ ATK ที่มีผลเป็นลบก่อนเข้างานอย่างน้อย 24 ชั่วโมง