โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์ วันที่ 9 เมษายน 2564 , 12:10:05 (อ่าน 1,270 ครั้ง)
การเลือกใช้น้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับโคโรนาไวรัส (COVID-19)
การเลือกใช้น้ำยาฆ่าเชื้อขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการนำน้ำยาฆ่าเชื้อว่าจะนำไปใช้กับอะไร ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภท คือ:
1. สารระงับเชื้อ (Antiseptics) เป็นสารที่มีฤทธิ์ฆ่าหรือยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค มักใช้ สำหรับภายนอกร่างการเพื่อป้องกันการติดเชื้อ จะเน้นการนำไปใช้เพื่อหยุดหรือยับยั้งการเจริญ เติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ บนพื้นผิวภายนอกร่างกายเพื่อป้องกันเชื้อโรค สารระงับเชื้อที่นิยมใช้มากคือ Ethanol (Ethyl alcohol) หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า แอลกอฮอล (Alcohol) ความแรงหรือความเข้มข้นของแอลกอฮอลที่มีประสิทธิภาพในการระงับเชื้อได้ดีคือ 70% v/v
แอลกอฮอลที่ผลิตออกมาใช้หรือ จำหน่ายในท้องตลาดมีอยู่หลายรูปแบบ สามารถเลือกใช้ได้ตามวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ และความสะดวกในการใช้ เช่น
- Alcohol solution 70% v/v สำหรับเช็ดตามผิวหนัง
- Alcohol Gel 70% v/v สำหรับมือ
- Alcohol Solution 70% v/v Spray สำหรับใช้ฉีดพ่น
สาระงับเชื้อประเภทนี้ที่มีใช้ แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายมากนัก เช่นChlorhexidine solution 1% และ 4% Chlorhexidine Liquid Soap 4%, Chloroxylenol 1:4, Iodophore solution 10% เป็นต้น
2. สารฆ่าเชื้อ (Disinfectants) เป็นสารที่ใช้ทำลายหรือป้องกันการเจริญเติบโตของจุลชีพ ก่อโรค จะเน้นการนำไปใช้ทำลายหรือป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อบนพื้นผิวของสิ่งที่ไม่มีชีวิต เช่น พื้นผิวของโต๊ะที่ใช้สำหรับปฏิบัติการ สารในประเภทนี้มักจะมีกลิ่นแรง และอาจท้าให้เกิดการระคาย เคืองต่อระบบหายใจ ดวงตา และผิวหนัง สารที่นิยมใช้มาก ได้แก่
- Hypochlorite มีทั้งชนิดที่เป็นน้ำ (Sodium hypochlorite solution) 5.25% - 6.15%
- Hydrogen Peroxide 3.0% - 7.5%
- Phenolics
- Quaternary Ammonium Compounds
- Formaldehyde
สิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกใช้สารระงับเชื้อหรือสารฆ่าเชื้อ
1. ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อ (Effectiveness)
2. เวลาที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ (Kill Time) โดยเฉพาะ Disinfectant เวลาที่เหมาะสมอยู่ระหว่าง 30 วินาที ถึง 5 นาที และยังอยู่ในสภาพเปียก
3. ความปลอดภัย (Safety)
4. ความสะดวกในการน้าไปใช้ (Ease for use)
ศาสตราจารย์พิเศษจอมจิน จันทรสกุล
นายกสภามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี