ม.อุบลฯ นำขบวนแห่เทียนโบราณร่วมพิธีเปิด 123 ปี แห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เมืองเทียน เมืองธรรม งามล้ำเมือง 4 แสง

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 20 กรกฎาคม 2567 , 20:56:39     (อ่าน 362 ครั้ง)

“เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เมืองเทียน เมืองธรรม งามล้ำเมือง 4 แสง”

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมสืบสานวัฒนธรรมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี นำริ้วขบวนแห่เทียนโบราณ ภายใต้แนวคิด “แนวแถน สู่แนวธรรม” เข้าร่วมพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการเมื่อ(เช้า)วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2567 ซึ่งจัดต่อเนื่องอย่างยาวนาน มาถึง 123 ปี ภายใต้แนวคิด "เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เมืองเทียน เมืองธรรม งามล้ำเมือง 4 แสง” นำทีมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยณัฐ  สร้อยคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์นางสาวมัณฑนา  เจือบุญ ผู้อำนวยการกองกลาง ผู้ควบคุมขบวนเทียนโบราณ อาจารย์วรารัตน์  บุญแฝง และผู้ช่วยศาสตราจารย์สืบพงศ์  หงษ์ภักดี ผู้ควบคุมขบวนพหุวัฒนธรรม นำบุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมเดินในริ้วขบวนส่งเสริมวัฒนธรรมอีสาน ภายใต้แนวคิด “แนวแถน สู่แนวธรรม” ร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 20 – 21 กรกฎาคม 2567ณ บริเวณหน้าลานขวัญเมือง บริเวณทุ่งศรีเมืองศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี (หลังเก่า)

สำหรับในปีนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้รับเกียรตินำริ้วขบวนแห่เทียนโบราณ เข้าร่วมพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการเมื่อ(เช้า)วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2567 โดยการนำริ้วขบวนแห่เทียนโบราณ ซึ่งในขบวนประกอบด้วย ผาสาทเทียน ทรงมณฑป ศิลปะล้านช้าง จัดทาแบบช่างชาวบ้านพื้นถิ่น ใช้เทคนิคการสานไม้ไผ่ประกอบลายดอกตอก และแทรกศิลปะการแทงหยวกและการตอกกระดาษ เทียนพรรษา ใช้เทียนใหญ่เป็นแกน มัดประกอบด้วยเทียนเล็ก ให้เกิดลวดลายตกแต่งด้วยศิลปะการตอกกระดาษแบบการเอ้บั้งไฟ ผาสาทผึ้ง ผาสาทต้นดอกผึ้ง ใช้อุทิศบุญกุศลแก่บรรพบุรุษ ผาสาทผ้าอาบน้ำฝน เครื่องไทยทาน ถวายแด่พระสงฆ์ในวาระกาลไตรมาสเข้าพรรษา ธุงประดับเอ้ขบวน ประกอบด้วย ธุงดอกตาแหลว ออกแบบจัดสร้างใหม่ให้มีความร่วมสมัยมากขึ้น ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาร่วมชมจากหลายประเทศ

ประมวลภาพกิจกรรม 20 ก.ค. 67 https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1HfOe7-rvy27yfdQd_224HcX0xaZvu7v2

-----------------------------------------

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว