มอบ.ร่วมเปิดงาน Miracle of Candle 2024 มหัศจรรย์เทียนพรรษา ครั้งที่ 8 ประติมากรรมเทียนแกะสลัก องค์พระแม่ธรณี หนึ่งเดียวในโลก

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 18 กรกฎาคม 2567 , 23:22:43     (อ่าน 82 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยณัฐ  สร้อยคำ  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์ ร่วมพิธีเปิดงานMiracle of Candle 2024 มหัศจรรย์เทียนพรรษาประติมากรรมเทียนแกะสลัก “องค์พระแม่ธรณี” หนึ่งเดียวในโลกจัดโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) โดยมี นายสำเริง  ม่วงสังข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานพิธีเปิด และคุณยอดสร้อย ปัญณะสมบูรณ์ ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุบล กล่าวต้อนรับ ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนภาคเอกชนเข้าร่วมงานครั้งนี้ ณ ลานอะควาเรียม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุบล เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา

ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ต่อเนื่องยาวนานกว่า 123 ปี เซ็นทรัลพัฒนา ผู้บริหาร เซ็นทรัล อุบล ในบทบาท Local Essence Advocator ร่วมสืบสานประเพณีแห่เทียนและนำเสนออัตลักษณ์ท้องถิ่น โดยต่อยอดผ่านการจัดงาน “Miracle of Candle มหัศจรรย์เทียนพรรษา” โดยใช้เทคนิคพิเศษจากวัสดุโฟมแบบ 3D นำเสนอเรื่องราวความเชื่อและความศรัทธาของ ‘พระแม่ธรณี’ หรือ พระศรีวสุนธรา ผู้เปรียบเสมือนเทพแห่งผืนแผ่นดิน ที่ตามตำนานเชื่อว่า ‘แผ่นดิน’ เป็นจุดกำเนิดสรรพสิ่งในโลก แสดงถึงสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์และความสำเร็จ มาผสมผสานกับอัตลักษณ์ท้องถิ่นและสถานที่ท่องเที่ยวของอุบลราชธานี ถ่ายทอดออกมาเป็นประติมากรรมมาสเตอร์พีซเทียนแกะสลักชิ้นเดียวในโลก ในคอนเซ็ปต์ “The Story of Phra Mae Thorani”

ภายในงานพบกับ ความวิจิตรงดงาม ‘องค์พระแม่ธรณี’ ขนาดสูงกว่า 5 เมตร ปรากฏกายด้วยท่าทางบีบมวยผมบนโขดหินผา ที่มีลวดลายจำลองภาพเขียนสีผาแต้ม รายล้อมด้วยทุ่งดอกบัวลอยน้ำที่ไหลรินจากมวยผม ท่ามกลางบรรยากาศจำลองทะเลหมอกในยามเช้าของผาชนะได อีกทั้ง อุบลราชธานียังเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่า สามารถชมพระอาทิตย์ได้ก่อนใครในสยาม จึงนำสีของแสงแรกมาสร้างสรรค์เป็นสีอาภรณ์ของพระแม่ธรณีได้อย่างลงตัว แสดงถึงความศรัทธา งดงาม อุดมสมบูรณ์และความสำเร็จของเมืองดอกบัวงามแห่งนี้

SDG Hashtag : #SDG4