ม.อุบลฯ ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องใน วันยุทธหัตถี ประจำปีพุทธศักราช 2566

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 20 มกราคม 2566 , 00:35:16     (อ่าน 488 ครั้ง)

เมื่อวันพุธที่ 18 มกราคม 2566 นางสาวมัณฑนา  เจือบุญ ผู้อำนวยการกองกลาง สำนักงานอธิการบดี ในนามตัวแทนมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องใน “วันยุทธหัตถี” ประจำปีพุทธศักราช 2566 ณ ห้องประชุมจังหวัดอุบลราชธานี โดยมี นายชลธี  ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน นำข้าราชการพลเรือน ข้าราชการทหาร/ตำรวจ พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรอิสระ องค์กรปกครองท้องถิ่น สภากาชาดไทย ชมรมแม่บ้านมหาดไทย ภาคเอกชน และองค์กรอื่น ๆ ถวายพานพุ่มดอกไม้สด เบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จุดธูป เทียน เครื่องทองน้อย และถวายความเคารพพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และกล่าวถวายราชสดุดี เนื่องใน “วันยุทธหัตถี” ทั้งนี้ ให้ถือว่าวันที่ 18 มกราคมของทุกปี เป็นวันกองทัพไทย ตามการคำนวณจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ที่ระบุว่าพระองค์กระทำยุทธหัตถี ในวันจันทร์ แรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จ.ศ. 954 คำนวณได้ ตรงกับวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2135 ซึ่งในวันที่ 18 มกราคม ถือว่าเป็น "วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" หรือ "วันกองทัพไทย"

คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 กำหนดให้วันที่ 18 มกราคมของทุกปี เป็น "วันยุทธหัตถี" (แทนวันที่ 25 มกราคม เนื่องจากนายประเสริฐ ณ นคร ราชบัณฑิต ได้คำนวณแล้วพบว่า การนับวันทางจันทรคติของวันกระทำยุทธหัตถีเดิม ที่ตรงกับวันจันทร์ เดือน 2 แรม 2 ค่ำ จ.ศ. 954 ที่กำหนดเป็นวันที่ 25 มกราคมนั้น คลาดเคลื่อน จึงได้มีการเปลี่ยนใหม่ให้ตรงกับความเป็นจริง) และถือวันนี้เป็นวันรัฐพิธี วางพานพุ่มถวายสักการะ

---------------------------------------------

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ ม.อุบลฯ ข่าว/ภาพ สำนักงานจังหวัดอุบลราชธานี