มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี : Ubon Ratchathani University
   นักศึกษา    บุคลากร    UBU English            
ม.อุบลฯ ร่วมพิธีเชิดชูเกียรติทหารกล้า 3 กุมภาพันธ์ วันทหารผ่านศึก


โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 , 16:43:54     (อ่าน 789 ครั้ง)              มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดุลย์ จรรยาเลิศอดุลย์  รองอธิการบดีฝ่ายบริหารกายภาพและสิ่งแวดล้อม นำบุคลากร และนักศึกษาวิชาทหาร จำนวน 40 คน เข้าร่วมพิธีรำลึกถึงคุณความดี และความกล้าหาญของเหล่าบรรดาวีรชนไทย และเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก เนื่องใน “วันทหารผ่านศึก” ซึ่งตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี โดยมี พลตรีอรรถ สิงหัษฐิต ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22 เป็นประธานในพิธี จัดให้มีมีพิธีบำเพ็ญกุศลแก่ทหารผ่านศึกที่ล่วงลับ พิธีวางพวงมาลา โดยมี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ เอกชนร่วมพิธี ดังกล่าว ณ อนุสาวรีย์วีรชน มณฑลทหารบกที่ 22 อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี  เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562ที่ผ่านมา

          วันทหารผ่านศึก ถือว่าเป็นวันที่ทหารไทยกลับมาจากการรบสงครามโลก ครั้งที่ 2 อีกทั้งเพื่อ เป็นการช่วยเหลือครอบครัวทหาร ที่เสียชีวิตจากการรบ มีการสงเคราะห์โดยผ่านการเห็นจากรัฐบาล มีประกาศไว้ในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 3กุมภาพันธ์ ของทุกปี  ดังนั้น เพื่อน้อมรำลึกถึง และสดุดีวีรชนทหารผ่านศึก ที่ได้สละชีวิตเพื่อประเทศชาติในทุกสมรภูมิ ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน และให้ครอบครัวและทหารผ่านศึก ส่วนราชการรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไปให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมวันทหารผ่านศึก จึงจัดงานรำลึกถึงคุณความดี และความกล้าหาญของเหล่าบรรดาวีรชนไทย และเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก เนื่องใน “วันทหารผ่านศึก”  และเชิญหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ร่วมงานพิธีดังกล่าว

          ในส่วนของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งนอกจากเข้าร่วมวางพวงมาลา ใน วันทหารผ่านศึก แล้ว ยังนำนักศึกษาวิชาทหาร จิตอาสาช่วยงานในฝ่ายต่างๆ อาทิ ฝ่ายต้อนรับ  ฝ่ายลงทะเบียน ฝ่ายบริการอาหารว่าง  และจำหน่ายดอกป๊อปปี้ เป็นสัญลักษณ์แทน ทหารผ่านศึก ผู้พิทักษ์รักษาประเทศชาติให้มีเอกราชอธิปไตย ซึ่งได้รับการชื่นชมจากคณะผู้เข้าร่วมงานพิธีในครั้งนี้ จำนวนมาก

เพลิน  วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว