เกษตร ม.อุบลฯ ถ่ายทอดความรู้การใช้อุปกรณ์และการแปรรูปผลไม้ แก่วิทยาลัยเทคนิค-วิชาชีพ แขวงคำม่วน สปป.ลาว

โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 27 กันยายน 2566 ,     (อ่าน 386 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยคณะเกษตรศาสตร์ จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรการใช้อุปกรณ์แปรรูปอาหารและการแปรรูปผลไม้ ให้แก่ อาจารย์และบุคลากร ศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาเกษตรแบบยั่งยืนตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่วิทยาลัยเทคนิค-วิชาชีพ แขวงคำม่วน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) โดยการสนับสนุนงบประมาณจากกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงต่างประเทศ  ซึ่งมีอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ สาขาอุตสาหกรรมเกษตร ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกสิทธิ์ อ่อนสะอาด ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิริยา อ่อนสะอาด ผศ.ดร.ชุติมา ทองแก้ว และดร.วชิรพรรณ บุญญาพุทธิพงศ์เป็นวิทยากร ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม-2กันยายน 2566 ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงต่างประเทศ ได้ส่งมอบศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาเกษตรแบบยั่งยืนตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่วิทยาลัยเทคนิค-วิชาชีพ แขวงคำม่วน สปป.ลาว ในปี2564 หลังจากนั้น ศูนย์ฯได้รับมอบเครื่องมือและอุปกรณ์ด้านการแปรรูปอาหารหลายประเภทที่อาจารย์และบุคลากรยังไม่มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือดังกล่าว ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  โดยคณะอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ ซึ่งเป็นผู้มีความรู้และประสบการณ์ในการทำงานด้านพัฒนาศักยภาพบุคลากร ใน สปป.ลาว โดยหน่วยงานใน สปป.ลาวที่ได้ทำงานร่วมกัน อาทิ มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว  มหาวิทยาลัยจำปาสัก วิทยาลัยกสิกรรมและป่าไม้จำปาสัก แผนกการเลี้ยงสัตว์และประมง กระทรวงกสิกรรมและป่าไม้ เป็นต้น และก่อนหน้านี้ได้จัดการฝึกอบรมการแปรรูปอาหารพื้นฐานให้แก่บุคลากรของศูนย์ฯ มาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ได้รับมอบหมายจากกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงต่างประเทศ ในการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพอาจารย์และบุคลากรของศูนย์ฯ เพื่อให้สามารถใช้เครื่องมือและอุปกรณ์การแปรรูปอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถแปรรูปผลผลิตการเกษตรที่มีปริมาณมากในศูนย์ฯ และในแขวงคำม่วน เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับวิทยาลัยฯ และในอนาคตสามารถที่จะถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ นักศึกษา กลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้านและบุคคลทั่วไป

งานประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

คณะเกษตรศาสตร์ /ภาพและข้อมูล

ลิ้งค์ข่าวสาร