นศ.ม.อุบลฯ นายขวัญชัย มะโนศรี ชนะเลิศประกวดแต่งกลอนสด วันสุนทรภู่ร่วมเชิดชูวันภาษาไทยแห่งชาติ

โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 17 สิงหาคม 2566 ,     (อ่าน 507 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ นายขวัญชัย  มะโนศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาภาษาไทยและการสื่อสาร คว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดแต่งกลอนสด ระดับอุดมศึกษา ประจำปี 2566การแข่งขันทักษะทางวิชาการ กิจกรรมวันสุนทรภู่ร่วมเชิดชูวันภาษาไทยแห่งชาติ จัดโดย สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.สุรศักดิ์ คำคงคณบดีคณะศิลปศาสตร์ ร่วมชื่นชมและแสดงความยินดีกับนักศึกษาที่สร้างชื่อเสียงในครั้วนี้ด้วย เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

นายขวัญชัย มะโนศรี กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้รับรางวัลและสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ โดยการแข่งขันแต่งกลอนสด ระดับอุดมศึกษา แบ่งการแข่งขันเป็น 2 รอบ รอบที่ 1 แต่งคำประพันธ์ตามกระทู้ที่กำหนด กระทู้ที่ 1 กลอนสุภาพ จำนวน 3 บท เวลา 15 นาที กระทู้ "ภาษาไทย เอกลักษณ์แห่งเอกราช"  กระทู้ ที่ 2 โคลงสี่สุภาพ จำนวน 2 บท เวลา 15 นาที กระทู้ "วรรณคดีศักดิ์ศรีชาติ"  ส่วนรอบที่ 2 แต่งคำประพันธ์ไม่จำกัดหัวข้อ ภายใต้คำยังบังคับกระทู้ละ 5 คำ  กระทู้กลอนสุภาพ จำนวน 3 บท เวลา 20 นาที  กระทู้โคลงสี่สุภาพ จำนวน 2 บท เวลา 20 นาที กลอนสุภาพ 3 บท ตั้งชื่อเรื่องเอง มีคำบังคับ 5 คำ ได้แก่ เสรีภาพ, เสมอภาค, กระดาษ, ฝนตก, ผนึก ซึ่งผลงานแต่งกลอนสด ชื่อผลงาน "นกพิราบสีขาว"

นกพิราบสีขาวรวดร้าวเหลือ        โบยบินเมื่อฝนตกมาพายุคลั่ง

ปีกสีขาวราวกระดาษ ขาดพลัง         แทบสิ้นหวังจะโบยบินสู่เสรี

ทว่าปีกยังผนึก ตรึกตรองฝ่า        อุปสรรคหนักหนาในวิถี

จะมุ่งมั่นบั่นบากด้วยความดี            ด้วยศักดิ์ศรีเที่ยงธรรมนำใจตน

สู่ฟ้าใหม่รุ่งรางสว่างกล้า            จะนำพาเสรีภาพทาบทอผล

เสมอภาคจะชูชัยในกมล              ให้สากลสดุดีศักดิ์ศรีเทอญ

นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจในความสามารถของนักศึกษา ด้านการประพันธ์บทกลอน ประกอบกับ หลักสูตรสาขาภาษาไทยและการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ มีความเข้มข้นในหลักสูตรการเรียนการสอน จึงนำมาซึ่งรางวัลในครั้งนี้ด้วย นายขวัญชัย มะโนศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาภาษาไทยและการสื่อสาร ยังได้รับรางวัลในเวทีระดับชาติมาแล้ว อาทิ รางวัลชนะเลิศ การประกวดคำขวัญภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2564 ประเภท อุดมศึกษา จัดโดย กระทรวงวัฒนธรรม  รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันประชันกลอนสด ระดับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดโดย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับสมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย

ลิ้งค์ข่าวสาร