ม.อุบลฯ สืบฮีตสักกา ร่วมใจวันทา สืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี 2566

โพสโดย สรายุทธ ดวงตา     โพสวันที่ 5 สิงหาคม 2566 ,     (อ่าน 709 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมสืบสานวัฒนธรรมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี 122 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ประจำปี 2566 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี พร้อมด้วย ดร.จรวยพร แสนทวีสุข รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปิยณัฐ สร้อยคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์ นำบุคลากร และนักศึกษาจำนวน 100 คน เข้าร่วมเดินในริ้วขบวนส่งเสริมวัฒนธรรมอีสาน สืบฮีตสักกา ร่วมใจวันทา ถวายเทียนโบราณ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถ่ายทอดวิถีชีวิตของชาวอุบลราชธานี งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ณ บริเวณหน้าลานขวัญเมือง ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี (หลังเก่า) โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมชมงานจำนวนมาก เมื่อวันที่  2 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

สำหรับของขบวนสืบฮีตสักกา ร่วมใจวันทา ถวายเทียนโบราณ โดยความร่วมมือกองกลางสำนักงานอธิการบดี สำนักงานพัฒนานักศึกษา และองค์การนักศึกษา ซึ่งประกอบด้วยขบวนป้ายและตราสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขบวนเครื่องสักการะ ขันห้า ขันหมากเบ็ง บายศรี ธูปเทียน และหมากพลู ขบวนเสลี่ยงบุษบกประดิษฐานรูปเหมือนของพระแก้วบุษราคัม พระประจำเมืองอุบลราชธานี ขบวนเทียนโบราณ ประกอบด้วย เสลี่ยงต้นดอกเทียน เกวียนเทียนโบราณแบบมัดรวม ประดับตกแต่งด้วยลวดลายพญานาค สะท้อนถึงศรัทธาของชาวอุบลราชธานีต่อพระพุทธศาสนา ขบวนธุงผ้ารูปภาพเทวดาถือดอกบัว สะท้อนถึงพุทธศิลป์สกุลช่างญวนสื่อถึงความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และขบวนตุงโบราณ หมายถึง สายใยนำสู่พระธรรม เป็นบุญเป็นกุศลให้คนที่ประดิษฐ์รุงแมงมุมถวายเป็นพุทธบูชา

นับว่าเป็นอีกหนึ่งพันธกิจของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีส่งเสริมวัฒนธรรมและภูมิปัญญาอีสานใต้อย่างสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจพร้อมยกระดับคุณภาพชีวิต และมุ่งมั่นที่จะเป็นมหาวิทยาลัยในดวงใจของชุมชน

ลิงค์ภาพ

ชุดที่ 1

ชุดที่ 2

ภาพ/ข่าว สรายุทธ ดวงตา งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ภาพ เทอดภูมิ ทองอินทร์  งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ลิ้งค์ข่าวสาร