ม.อุบลฯ ร่วมฟ้อนรำ 231 ปี สถาปนาอุบลราชธานี ฮุ่งเฮือง เมืองธรรม

โพสโดย สรายุทธ ดวงตา     โพสวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 ,     (อ่าน 459 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวันมหามงคลแห่งการสถาปนาเมืองอุบลราชธานี 231ปี อุบลราชธานี ฮุ่งเฮือง เมืองธรรม โดยมี นางสาวมัณฑนา  เจือบุญ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการกองกลาง นำบุคลากรจำนวน 100คน เข้าร่วมฟ้อนรำ ซึ่งมี นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน นำหัวหน้าหน่วยงานส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนร่วมฟ้อนรำ จำนวน 3 บทเพลง ประกอบด้วย เพลงอุบลราชธานี เพลงออนชอนเมืองอุบลราชธานี และเพลงมาร์ชอุบลราชธานี ณ ทุ่งศรีเมือง อำเภอเมืองจังหวัดอุบลราชธานี  เมื่อวันที่ 16กรกฎาคม 2566ที่ผ่านมา

จังหวัดอุบลราชธานี ถูกยกฐานะจากบ้านแจระแม ขึ้นเป็นเมืองอุบลราชธานีศรีวนาไลประเทศราช เมื่อ พ.ศ.2335 และในปี พ.ศ.2566 นี้ ถือเป็นปีครบรอบ 231 ปีแห่งการสถาปนา เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ที่ผู้ปกครองเมือง และประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานีทุกยุคทุกสมัยที่ได้ร่วมกันพัฒนาเมืองจนเจริญรุ่งเรื่องมาถึงปัจจุบัน จึงกำหนดดำเนินกิจกรรม โดยบูรณาการการดำเนินงานของทุกภาคส่วน และประกาศเป็นวาระสำคัญของจังหวัด ภายใต้ชื่อกิจกรรม 231 ปี อุบลราชธานี ฮุ่งเฮือง เมืองธรรม จัดกิจกรรมฟ้อนรำ เนื่องในวันฉลองสถาปนาเมืองอุบลราชธานี ซึ่งมีผู้เข้าร่วม 23,100 คน ร่วมฟ้อนรำในพื้นที่ทุ่งศรีเมือง นอกจากนี้ยังมีการฟ้อนรำพร้อมกันทั่วทั้งจังหวัดอุบลราชธานี ทั้ง 25 อำเภอรวมกันทั่วทั้งจังหวัดอุบลราชธานีจำนวน 78,540 คน

นับเป็นอีกหนึ่งพันธกิจของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในการทำนุบำรุงภูมิปัญญาอีสานใต้อย่างสร้างสรรค์ ร่วมมือกับหน่วยงานภายนอก ประสานเครือข่ายทำงานร่วมกัน ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์ ความเจริญรุ่งเรืองเมืองธรรม ทางพระพุทธศาสนา จังหวัดอุบลราชธานี

ภาพ / ข่าว นายสรายุทธ ดวงตา งานประชาสัมพันธ์อุบลราชธานี

ภาพ นายประจักกิจ  ระวี คณะวิทยาศาสตร์

ลิ้งค์ข่าวสาร