เภสัชฯ ม.อุบลฯ จัดใหญ่ แข่งขันตอบปัญหาUBUPharmatalent ครั้งที่ 1

โพสโดย เพลิน วิชัยวงศ์     โพสวันที่ 15 กรกฎาคม 2566 ,     (อ่าน 689 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย สโมสรนักศึกษา คณะเภสัชศาสตร์ จัดโครงการแข่งขันตอบปัญหาวิทยาศาสตร์สุขภาพและเภสัชกรรม ครั้งที่ 1 UBUPharmatalent โดยมี ดร.ศักดิ์สิทธิ์ ศรีภา คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ เป็นประธาน และ นายศุภชัย เบ้าทอง นักศึกษาเภสัชศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 หัวหน้าโครงการ กล่าวรายงาน มีนักเรียนสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน 78 ทีม (ทีมละ 3 คน) รูปแบบจัดทดสอบข้อสอบปรนัย และข้อสอบปฏิบัติการพื้นฐานของทางคณะเภสัชศาสตร์ ซึ่งมี คณาจารย์ ครูที่ปรึกษา นักเรียน จากโรงเรียนทั่วประเทศกว่า 400 คน เข้าร่วมโครงการ ณ อาคารนวัตกรรมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะเภสัชศาสตร์ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2566

นายศุภชัย เบ้าทอง นักศึกษาเภสัชศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 หัวหน้าโครงการ  กล่าวว่า  โครงการแข่งขันตอบปัญหาวิทยาศาสตร์สุขภาพและเภสัชกรรม จัดขึ้นครั้งแรก ซึ่งได้รับความสนใจนักเรียนสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวนมากต้องขยายจำนวนรับเพิ่มขึ้นเท่าตัว จำนวน 78 ทีม รูปแบบการสอบแบ่งเป็น ข้อสอบปรนัย แบบเลือกตอบ 5 ตัวเลือก ข้อสอบทัศนคติต่อวิชาชีพเภสัชกรรม  และข้อสอบปฏิบัติการพื้นฐานLaboratory test, True or False Question และ Short Answer Question สำหรับผลการแข่งขัน ดังนี้

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย บุรีรัมย์

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2  ได้แก่ โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย

รางวัลชมเชย ได้แก่  โรงเรียนลือคําหาญวารินชำราบ

นับเป็นความสำเร็จของการดำเนินโครงการ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ในการแสดงศักยภาพและทักษะการแข่งขันตอบปัญหาวิทยาศาสตร์สุขภาพและเภสัชกรรม อีกทั้ง ยังเป็นการประชาสัมพันธ์หลักสูตรการเรียนการสอน การรับเข้าศึกษา และการสร้างแรงบันดาลใจ ในการตัดสินใจเข้าศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งปัจจุบันคณะเภสัชศาสตร์ ได้รับความสนใจจากนักเรียนสมัครเข้าศึกษาจำนวนมากในแต่ละปีอีกด้วย

ลิ้งค์ข่าวสาร