ม.อุบลฯ ร่วมกับ สถานทูตอินเดีย จัดกิจกรรมวันโยคะสากล ณ อุบลราชธานี International Day Of Yoga

โพสโดย เทอดภูมิ ทองอินทร์     โพสวันที่ 19 มิถุนายน 2566 ,     (อ่าน 274 ครั้ง)

คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย กลุ่มศึกษาอินเดียแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และเครือข่าย จัดกิจกรรมวันโยคะสากล International Day of Yoga ร่วมกับ 175 ประเทศทั่วโลก ภายใต้ชื่องานโยคะ ณ อุบลราชธานี ประจำปี 2566 เมื่อวันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ณ อาคารห้องประชุม Pol301 คณะรัฐศาสตร์

กิจกรรมวันโยคะสากล (International Day of Yoga) ในครั้งนี้ จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเป็นปีที่ 3 โดยเป็นการฝึกปฏิบัติโยคะเป็นเวลา 1 ชั่วโมง นำโดย ดร.ศิริพร จันทนสกุลวงศ์ ประธานชมรมโยคะและวัฒนธรรมอินเดีย และรองหัวหน้าคณะทำงานกลุ่มศึกษาอินเดียแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีนักศึกษาและบุคลากร พร้อมผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 150 คน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการประดับตกแต่งด้วย Mandala ดอกไม้และการจุดประทีปตามแบบวัฒนธรรมอินเดียอีกด้วย

กิจกรรม “International Day of Yoga” มุ่งเน้นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอินเดียและไทย ผ่านการทูตโยคะ (Yoga Diplomacy) อันเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมการดูแลสุขภาพด้วยโยคะเพื่อให้เกิดการบูรณาการสุขภาวะในองค์รวม ทั้งกายและจิตใจโดยมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญคือการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมอินเดียร่วมสมัยและการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงายภายนอกทั้งในประเทศไทย ระดับภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และระดับนานาชาติ

นอกจากนี้การจัดกิจกรรมโยคะดังกล่าวยังถือเป็นส่วนหนึ่งของผลงานทางวิชาการเรื่องการแพทย์ทางเลือกที่แพร่หลายในประเทศไทย ของผศ.สิริทรัพย์ สีหะวงษ์ คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ดร.ศิริพร จันทนสกุลวงศ์  ผศ.บุญทิวา พ่วงกลัด  อ.กชภพ กรเพชรรัตน์ คณะรัฐศาสตร์ ม.อุบลราชธานี ภายใต้โครงการความร่วมมือทางวิชาการด้านเอเชียศึกษาระดับชาติและระดับนานาชาติ ภายใต้แผนงานอาเซียนในกระแสแห่งความพลิกผัน ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และ สถาบันเอเชียศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีกด้วย

ลิ้งค์ข่าวสาร