องค์การ นศ.ม.อุบลฯ สืบสานประเพณีโบราณอีสาน ตรุษสงกรานต์ บุญเดือนห้า สมมาพระเจ้า

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 8 เมษายน 2566 , 21:53:35     (อ่าน 794 ครั้ง)

องค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ สภานักศึกษา และสโมสรนักศึกษา 10คณะ 1วิทยาลัย จัดงานสืบสานอนุรักษ์ประเพณีโบราณท้องถิ่นอีสาน “ตรุษสงกรานต์ บุญเดือนห้า สมมาพระเจ้า” ประจำปี 2566 โดยจัดให้มี ขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธรูป พิธีสรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรจากผู้อาวุโส โดยมี ดร.จรวยพร  แสนทวีสุข รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ นำประกอบพิธี ซึ่งมี นายชัชนันท์  กำจร นายกองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวรายงาน ณ ลานกิจกรรม อาคารกิจกรรมนักศึกษา เมื่อวันที่ 7เมษายน 2566ที่ผ่านมา

นายชัชนันท์  กำจรนายกองค์การนักศึกษา กล่าวว่าประเพณีสงกรานต์ เป็นหนึ่งในโครงการสืบสานประเพณีฮีตสิบสอง คองสิบสี่ ที่องค์การนักศึกษาร่วมกับ สภานักศึกษา และสโมสรนักศึกษาจัดขึ้น ภายใต้กิจกรรม“ตรุษสงกรานต์ บุญเดือนห้า สมมาพระเจ้า”โดยถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ เป็นขนบธรรมเนียมที่มีความงดงาม อ่อนโยน และความสนุกสนาน โดยใช้น้ำซึ่งมีคุณูปการต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เป็นสัญลักษณ์ของความร่มเย็น สดชื่น สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน โดยมีนักศึกษาจากทุกคณะ และผู้สูงอายุตัวแทนชุมชนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

สำหรับรูปแบบกิจกรรม “ตรุษสงกรานต์ บุญเดือนห้า สมมาพระเจ้า”จัดให้มีริ้วขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธรูป ประจำคณะ โดยใช้เกวียน 3 เล่ม ตั้งขบวนแห่จากหน้าประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย ไปยังอาคารกิจกรรมนักศึกษา ระยะทางกว่า 1.5กม.นำประกอบพิธี สวดมนต์รับศีลขอพรพระสงฆ์พิธีขอขมาคุณพระรัตนตรัย พระสงฆ์ ผู้อาวุโส ครูบาอาจารย์ และร่วมสรงน้ำพระผ่าน "ฮางฮด" หรือรดน้ำผ่านทางราง โดยน้ำจะไหลไปลงที่องค์พระพุทธรูป ซึ่งถือว่าเป็นน้ำมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นร่วมสรงน้ำพระสงฆ์ ผู้อาวุโส ครูบาอาจารย์เสริมสร้างสิริมงคลแก่ชีวิต สนุกสนานด้วยการเล่นน้ำสงกรานต์ บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น และประทับใจ

นับเป็นอีกหนึ่งพันธกิจของมหาวิทยาลัย ในการส่งเสริมวัฒนธรรมและภูมิปัญญาอีสาน ตลอดจนวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป

เพลิน  วิชัยวงศ์ งานประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ /ข่าว