ม.อุบลฯ ยกระดับคุณภาพหลักสูตร อบรมเข้ม!!พัฒนาหลักสูตรตามเกณฑ์ AUN-QA

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 6 เมษายน 2566 , 13:51:15     (อ่าน 609 ครั้ง)

งานมาตรฐานและพัฒนาหลักสูตร กองบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดโครงการ อบรมเชิงปฏิบัติการ การพัฒนาหลักสูตรให้เป็นไปตามแนวทางของ Outcome-Based Education (OBE) โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐ์ ดิษเจริญ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ กล่าวต้อนรับและเป็นประธานเปิดโครงการ รับเกียรติจาก ดร.กวินพัฒน์ สิริกานติโสภณ  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาหลักสูตร และ รองศาสตราจารย์ ดร.พงศธร อมรพิทักษ์สุข ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายรับนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นวิทยากร นำเสนอแนวคิดหลักการการศึกษาที่เน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ Outcome-Based Education : OBE การระบุความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อใช้กำหนดผลลัพธ์การเรียนรู้ ฝึกการระบุความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อใช้รูปแบบหรือเครื่องมือในการสำรวจความต้องการของ Stakeholder  ฝึกเขียนผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร และการนำเสนองานกลุ่ม เป็นต้น ซึ่งมี ผู้บริหาร อาจารย์ประจำหลักสูตร เข้าร่วมอบรมจำนวน 120 คน ระหว่างวันที่ 6-7 เมษายน 2566 ณ โรงแรมยูเพลส มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฏฐ์ ดิษเจริญ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ กล่าวว่า ระบบการประกันคุณภาพการศึกษาในอาเซียน (AUN-QA) เป็นกลไกหนึ่งที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีจะนำมาใช้เป็นกลไกในการตรวจสอบ ประเมินการดำเนินงาน และการยกระดับคุณภาพหลักสูตรของมหาวิทยาลัย ซึ่งสอดคล้องตามแผนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยมีมติเห็นชอบในการดำเนินการ ทั้งนี้ เกณฑ์ AUN-QA ระดับหลักสูตร เป็นเกณฑ์ที่เน้นผลการเรียนรู้คาดหวัง (Expected Learning Outcome หรือ ELO) ที่พัฒนาขึ้นจากความจำเป็นต่างๆ ของกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของหลักสูตรและข้อกำหนด มาตรฐานคุณภาพต่าง ๆ ทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ  โดยปัจจุบันแนวทางการพัฒนาหลักสูตรได้ให้ความสำคัญและมุ่งเน้นเป้าหมายหรือผลลัพธ์ของผู้เรียนเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการพัฒนาหลักสูตรตามแนวทางของ Outcome Based Education