ม.อุบลฯ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ AUN-QA Implementation and Gap Analysis รุ่นที่ 1

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 4 เมษายน 2566 , 11:25:21     (อ่าน 380 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ AUN-QA Implementation and Gap Analysis รุ่นที่ 1 โดยมี ดร.ฐิติเดช ลือตระกูล รองอธิการบดีฝ่ายแผนและพัฒนาคุณภาพองค์กร กล่าวเปิดการประชุมดังกล่าว โอกาสนี้รับเกียรติจาก รศ.พญ.กรัณฑ์รัตน์ สุนทรพันธ์ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพ ผู้ประเมิน AUN-Inter, ผู้ประเมิน TQA  รศ.ดร.วันดี สุทธรังสี ผู้อำนวยการสำนักการศึกษาฯ ผู้ประเมิน AUN-QA, วิทยากรหลักการบรรยาย OBE และ ผศ.ดร.อัตชัย เอื้ออนันตสันต์ รองอธิการบดีวิทยาเขตปัตตานี ผู้ประเมิน AUN-Inter, ผู้ประเมิน TQA ให้ความอนุเคราะห์เป็นวิทยากร เมื่อระหว่างวันที่ 30 - 31 มีนาคม 2566 ณ ห้องเรียนอัจฉริยะ 2 (B302) ตึก B ชั้น 3 อาคารนวัตกรรมการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์สุขภาพคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ทั้งนี้ ด้วยสภามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีนโยบายให้หลักสูตรกำหนดผลลัพธ์การเรียนรู้ Outcome-Based Education; OBE ดังนั้น มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้กำหนดแผนกลยุทธ์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปี พ.ศ. 2566-2570 ในการพัฒนาการจัดการศึกษาและหลักสูตรให้ได้ตามมาตรฐานสากล โดยนำเกณฑ์การประกันคุณภาพการศึกษาระดับหลักสูตร ASEAN University Network Quality Assurance;AUN-QA ซึ่งมุ่งเน้นให้เกิดการจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ หรือ OBE มาใช้ในการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน และให้ “ทุกหลักสูตร” (ยกเว้นหลักสูตรที่ได้รับรองโดยสภาวิชาชีพ) ดำเนินการตามเกณฑ์ดังกล่าวตั้งแต่ปีการศึกษา 2565เป็นต้นไป

ดังนั้น มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ส่งเสริมสนับสนุนการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับหลักสูตรโดย การประชุมเชิงปฏิบัติการ :AUN-QA Implementation and Gap Analysis(รุ่นที่ 1) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรโครงนำร่องAUN-QAหลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2559-2563และผู้สนใจ มีความเข้าใจวัตถุประสงค์ และสาระของเกณฑ์การประกันคุณภาพการศึกษา AUN-QAสามารถวิเคราะห์ Gap Analysis ของหลักสูตรตนเองได้ และมีความเข้าใจการบริหารจัดการ/ปรับปรุงหลักสูตร ที่มุ่งเน้นการจัดการศึกษาแบบมุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ หรือOutcome-Based Education; OBE ได้ โดยมี อาจารย์ จากแต่ละคณะ ภายในมหาวิทยาลัย สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก