ฟื้นใจเมืองเขมราฐ คว้ารางวัลงานวิจัยดีเด่น การขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 3 เมษายน 2566 , 16:15:38     (อ่าน 3,977 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอแสดงความยินดีกับ โครงการการจัดการทุนทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ในโอกาสได้รับรางวัลผลงานวิจัยดีเด่นภายใต้กรอบการวิจัยมหาวิทยาลัยกับการขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาเชิงพื้นที่ ประจำปี 2564  จากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ในงานมหกรรมทุนทางวัฒนธรรมฟื้นใจเมือง เมื่อวันที่ 1เมษายน 2566 ณ ชุมชนเลื่อนฤทธิ์ ถนนเยาวราช กรุงเทพฯ โดยมี ผศ.ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี เข้ารับรางวัลดังกล่าวจาก ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบูรณาการวิจัยและความร่วมมือเพื่อพัฒนาเชิงพื้นที่ (บพท.)

โดย โครงการการจัดการทุนทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจสร้าวสรรค์ ณ อำเภอเขมรา ฐ จังหวัดอุบลราชธานี เกิดจากการบูรณาการพันธกิจที่สี่ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายในการพัฒนาพื้นที่ อำเภอเขมราฐ โดยใช้แผนที่วัฒนธรรมเป็นเครื่องมือในการพัฒนา ก่อให้เกิดระบบข้อมูลช่างหัตถกรรมชุมชน แผนแม่บทการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่เมืองเก่า หลักสูตรท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์และการบริการทางวัฒนธรรม พื้นที่ทางวัฒนธรรม เส้นทางท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ดนตรีและศิลปะการแสดง รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมจังหวัดอุบลราชธานีสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านดนตรีของยูเนสโก ส่งผลให้เกิดการเพิ่มขึ้นของรายได้ การขยายตัวของเศรษฐกิจชุมชน และสำนึกรักท้องถิ่น

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ขอแสดงความยินดีและชื่นชมนักวิจัยในโครงการการจัดการทุนทางวัฒนธรรมเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานีรวมถึงชุมชนเขมราฐ และ ภาคีทุกภาคส่วนที่ร่วมพัฒนาเชิงพื้นที่ด้วยทุนทางวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 - 2566