อธิการบดี ม.อุบลฯ ต้อนรับ เอกอัครราชทูตอินเดีย พร้อมนำเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์คำปุน แหล่งประวัติศาสตร์ศิลปะผ้าทอมือ

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2566 , 12:27:39     (อ่าน 366 ครั้ง)

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชาอธิการบดี พร้อมคณะผู้บริหาร ให้การต้อนรับ H.E Mr. Nagesh Singh เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย และคณะผู้ติดตาม ในโอกาสร่วมเป็นเกียรติ ประธานเปิดงานเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมอินเดีย (The Indian Art and Cultural Festival)ทั้งนี้ อธิการบดีได้ร่วมหารือ ความร่วมมือทางวิชาการ และการเชื่อมโยงวัฒนธรรมของทั้ง 2 ประเทศ พร้อมนำเอกอัครราชทูตและคณะ เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์คำปุน โดยมี นายมีชัย แต้สุจริยา เจ้าของบ้านคำปุน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ทอผ้า) พุทธศักราช 2564 และกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำชมในครั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์คำปุน ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมแหล่งมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมแห่งการถักทอ ศูนย์กลางสำคัญแห่งหนึ่งที่มีการรวบรวมเครื่องมือทอผ้าโบราณอันประณีตงดงาม เป็นเครื่องบันทึกประวัติศาสตร์อันล้ำค่าของศิลปะผ้าทอมือ ของจังหวัดอุบลราชธานี อีกด้วย