ม.อุบลฯ สืบสานประเพณีจังหวัดอุบลฯ จัดพิธีบวงสรวงและสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ เจ้าคำผง เจ้าเมืองคนแรกจังหวัดอุบลฯ ประจำปี 2565

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 , 14:02:59     (อ่าน 855 ครั้ง)

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดงานและร่วมในพิธีบวงสรวงและสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง) เจ้าเมืองคนแรกของเมืองอุบลฯ หรือจังหวัดอุบลราชธานี ในปัจจุบัน ประจำปี 2565 โดยมี ดร.ปิยณัฐ สร้อยคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์ และ นางสาวมัณฑนา เจือบุญ ผู้อำนวยการกองกลาง สำนักงานอธิการบดี นำบุคลากร นักศึกษา ร่วมในขบวนแห่เครื่องยศเจ้าเมือง และนำประกอบพิธีวางขันหมากเบ็ง สักการะ เพื่อเป็นการสดุดี พระประทุมวรราชสุริยวงศ์ พร้อมนี้ หลักสูตรศึกษาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอกดนตรีศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ร่วมบรรเลงเพลงไทยเดิม นำในริ้วขบวน อีกด้วย โอกาสนี้ รับเกียรติจาก นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้ให้เกียรติเป็นประธานประกอบพิธีในครั้งนี้

ซึ่งทุกวันที่ 10 พฤศจิกายน ของทุกปี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้ร่วมกับ ทั้งหน่วยงานราชการ ภาคเอกชนต่าง และประชาชน ชาวจังหวัดอุบลฯ จัดงาน "สดุดีวีรกรรม พระปทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง)" ทั้งนี้เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี ของชาวจังหวัดอุบลราชธานี โดยจุดการตั้งขบวน ได้เริ่ม ณ วัดหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ก่อนเคลื่อนไปสู่  บริเวณ อนุสาวรีย์พระปทุมวรราชสิริยวงศ์ ณ มณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง

ภาพเพิ่มเติม