ม.อุบลฯ ประกาศใช้ระบบการประกันคุณภาพภายใน ระดับหลักสูตร ตามเกณฑ์ AUN-QA ตั้งแต่ปีการศึกษา 2565

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 21 กรกฎาคม 2565 , 14:11:23     (อ่าน 774 ครั้ง)

ด้วยนโยบายสภามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีข้อเสนอแนะให้หลักสูตรปรับปรุงของ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กำหนดผลลัพธ์การเรียนรู้ Outcome-based education (OBE) ดังนั้น จึงได้กำหนดเป้าหมายการดำเนินงานในแผนยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566-2570 ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัย เมื่อการประชุมครั้งที่ 3/2565 วันที่ 26 มีนาคม 2565 และให้ทุกหลักสูตรดำเนินการประกันคุณภาพภายใน ระดับหลักสูตร ตามเกณฑ์ AUN-QA ตั้งแต่ปีการศึกษา 2565 เป็นต้นไป(ยกเว้นหลักสูตรที่รับรองโดยสภาวิชาชีพหรือระบบคุณภาพการศึกษาที่มีมาตรฐานเทียบเคียง ที่สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) รับรอง โดยมีวัตถุประสงค์หลักสูตรเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับหลักสูตรของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน เตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลง และการแข่งขันทางการศึกษาในอนาคต

ในการนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดกิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจ แก่ผู้บริหาร อาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร เจ้าหน้าสายสนับสนุนที่เกี่ยวข้อง และคณาจารย์ที่สนใจ เข้าร่วม “การอบรมเกณฑ์การประกันคุณภาพหลักสูตรตามเกณฑ์ AUN-QAVersion4 โดย รศ.ดร.นันทรัตน์ โฆมานะสินผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประสบการณ์เป็นผู้ตรวจประเมิน EdPEx และ AUN-QA เป็นวิทยากรในการอบรม ทั้งนี้  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดกิจกรรมดังกล่าว จำนวน 4 ครั้ง แยกตามกลุ่มสาขาวิชา ดังนี้

• ครั้งที่ 1

หลักสูตรกลุ่มวิทย์-สุขภาพ

วันที่ 18 ก.ค. 65 เวลา 08.30 - 16.30 น.

ห้องประชุมศรีเมืองใหม่

ชั้น 3 สำนักงานอธิการบดี

• ครั้งที่ 2

หลักสูตรกลุ่มวิทย์-เทคโนโลยี

วันที่ 19 ก.ค. 65 เวลา 08.30 - 16.30 น.

• ครั้งที่ 3

หลักสูตรกลุ่มมนุษย์-สังคม

วันที่ 8 ส.ค. 65 เวลา 08.30 - 16.30 น.

• ครั้งที่ 4

คละกลุ่มสาขา

วันที่ 9 ส.ค. 65 เวลา 08.30 - 16.30 น.

จัดโดย : กลุ่มงานพัฒนาคุณภาพองค์กรฯ กองแผนงาน มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี