ม.อุบลฯ ร่วมกับ จ.ยโสธร พัฒนาเครือข่าย 20 วัดต้นแบบลดปัจจัยเสี่ยง

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 , 09:16:19     (อ่าน 731 ครั้ง)

ม.อุบลราชธานี โดยโครงการพัฒนาเครือข่ายลดปัจจัยเสี่ยงตามแนวพระพุทธศาสนา จังหวัดยโสธร จัดกิจกรรมพิธีเปิดโครงการเพื่อพัฒนาเครือข่ายวัดต้นแบบลดปัจจัยเสี่ยง โดยได้รับความเมตตาจากพระเทพวงศาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดยโสธร เป็นประธานมอบป้ายวัดต้นแบบให้กับ 20 วัดในพื้นที่จังหวัดยโสธร พร้อมกล่าวสัมโมทนียกถา โดยมีนายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และดร.ฐิติพล ภักดีวานิช คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมเป็นเกียรติ เมื่อวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 13.30 น. ณ มหาธาตุ  ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิริทรัพย์ สีหะวงษ์ คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี หัวหน้าโครงการฯ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า โครงการพัฒนาเครือข่ายลดปัจจัยเสี่ยงตามแนวพระพุทธศาสนา ได้รับการสนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมฐานข้อมูลวัดต้นแบบทั่วประเทศ โดยในพื้นที่จังหวัดยโสธร คณาจารย์จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดยโสธร ภายใต้ความเมตตาอนุเคราะห์จากพระพระอุดมปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดยโสธร ได้ดำเนินงานเพื่อพัฒนาเครือข่ายวัดต้นแบบในการส่งเสริมการควบคุมปัจจัยเสี่ยงที่มีผลกระทบต่อสุขภาวะของประชาชน ผ่าน 3 กิจกรรมหลักคือ  1) พิธีเปิดโครงการ การมอบป้ายวัดต้นแบบ 2) การลงพื้นที่โดยคณะนักวิจัย ณ วัดต้นแบบ 20 แห่ง และ 3) พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเครือข่ายวัดต้นแบบลดปัจจัยเสี่ยงจังหวัดยโสธร

ทั้งนี้ วัดต้นแบบลดปัจจัยเสี่ยง จังหวัดยโสธร จำนวน 20 วัด ประกอบไปด้วย วัดมหาธาตุ วัดบึงขุมเงิน วัดศรีธงทอง วัดโพธิ์ศรีมงคลวัดสิงห์ท่า วัดตับเต่าเก่า วัดชัยมงคล วัดบ้านกล้วย วัดค้อใต้วัดบ้านเดิด วัดคำแดง วัดม่วงอ่อนท่าวารี วัดบ้านโพนงอย วัดทุ่งอีโอกวัดคำเม็ก วัดสว่างโพธาราม วัดหนองศาลา วัดลัฏฐิวนาราม วัดศรีธรรมาราม และวัดบ้านกว้าง