มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี : Ubon Ratchathani University
 นักศึกษา    บุคลากร    ศิษย์เก่า   UBU English      
ม.อุบลฯ ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องในวันยุทธหัตถี ประจำปีพุทธศักราช 2565


โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 18 มกราคม 2565 , 19:29:24     (อ่าน 1,023 ครั้ง)  ม.อุบลฯ ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

 เนื่องใน “วันยุทธหัตถี” ประจำปีพุทธศักราช 2565

-------------------------------------------

            เมื่อวันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 ดร.ปิยณัฐ  สร้อยคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์ ในนามตัวแทนมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมพิธีถวายราชสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เนื่องใน “วันยุทธหัตถี” ประจำปีพุทธศักราช 2565 ณ ห้องประชุมจังหวัดอุบลราชธานี โดยมี นายพงศ์รัตน์  ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน นำข้าราชการพลเรือน ข้าราชการทหาร/ตำรวจ พนักงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรอิสระ องค์กรปกครองท้องถิ่น สภากาชาดไทย ชมรมแม่บ้านมหาดไทย ภาคเอกชน และองค์กรอื่น ๆ ถวายพานพุ่มดอกไม้สด เบื้องหน้าพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จุดธูป เทียน เครื่องทองน้อย และถวายความเคารพพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และกล่าวถวายราชสดุดี เนื่องใน “วันยุทธหัตถี” ทั้งนี้ ให้ถือว่าวันที่ 18 มกราคมของทุกปี เป็นวันกองทัพไทย ตามการคำนวณจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ที่ระบุว่าพระองค์กระทำยุทธหัตถี ในวันจันทร์ แรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จ.ศ. 954 คำนวณได้ ตรงกับวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2135 ซึ่งในวันที่ 18 มกราคม ถือว่าเป็น "วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" หรือ "วันกองทัพไทย"

          คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 กำหนดให้วันที่ 18 มกราคมของทุกปี เป็น "วันยุทธหัตถี" (แทนวันที่ 25 มกราคม เนื่องจากนายประเสริฐ ณ นคร ราชบัณฑิต ได้คำนวณแล้วพบว่า การนับวันทางจันทรคติของวันกระทำยุทธหัตถีเดิม ที่ตรงกับวันจันทร์ เดือน 2 แรม 2 ค่ำ จ.ศ. 954 ที่กำหนดเป็นวันที่ 25 มกราคมนั้น คลาดเคลื่อน จึงได้มีการเปลี่ยนใหม่ให้ตรงกับความเป็นจริง) และถือวันนี้เป็นวันรัฐพิธี วางพานพุ่มถวายสักการะ

---------------------------------------------

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ ม.อุบลฯ ข่าว/ภาพ สำนักงานจังหวัดอุบลราชธานี
SDG Hashtag :

Tag อื่นๆ :