ม.อุบลฯ ร่วมพิธีเปิด พระอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 5 เมษายน 2564 , 14:27:46     (อ่าน 1,375 ครั้ง)

วันเสาร์ที่ 3เมษายน 2564มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย ดร.ปิยณัฐ สร้อยคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์ พร้อมด้วยบุคลากร และนักศึกษา ร่วมพิธีเปิด เปิด พระอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ รับเกียรติจาก นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานนำประกอบพิธีฝ่ายฆารวาส พร้อมนี้ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ได้ร่วมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และกดปุ่มเปิดม่านพระอนุสาวรีย์พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

องค์พระรูปพลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ หล่อด้วยโลหะบรอนซ์ (สัมฤทธิ์) ส่วนผสมทองแดง ร้อยละ 90ความสูง 222เซนติเมตร น้ำหนัก 700กิโลกรัม ออกแบบโดย นายโสพิศ พุทธรักษ์ ประติมากรรมชำนาญการจากสำนักช่าง สิบหมู่กรมศิลปากร หล่อโดย บริษัท พุทธคุณประติมากรรม จำกัด จังหวัดนครปฐม มูลค่า 2,800,000บาท แท่นฐาน ลานพระอนุสาวรีย์ พร้อมระบบไฟส่องสว่าง และภูมิทัศน์ ออกแบบโดยสถาปนิก ได้แก่ นายจตุพิเชฐพล วงศ์คำ (โตโต้) ภายใต้คำแนะนำจากคณะนักภูมิ สถาปัตย์กรมศิลปากร โดยออกแบบให้มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ สามารถคงสภาพได้กว่า 100ปี โดยฐานรากลงเสาเข็มชนิดเจาะ เส้นผ่านศูนย์กลาง 40เซนติเมตร ลึก 6เมตร จำนวน 30ต้น ก่อสร้างโดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด อุบลรุ่งเรืองกลการ มูลค่า 3,899,000บาท การตรวจสอบความเหมาะสมขององค์พระอนุสาวรีย์ แท่นฐาน ลานพระอนุสาวรีย์ และภูมิทัศน์ ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการอนุสาวรีย์แห่งชาติกรมศิลปากร

ทั้งนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งจุดศูนย์รวมจิตใจของชางอุบลราชธานี สร้างความสมัครสมานสามัคคี และรำลึกถึงพระคุณ ต่อ พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์