ม.อุบลฯ ร่วมงานพิธีบวงสรวงและสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์(ท้าวคำผง)เจ้าเมืองคนแรก เมืองอุบลฯ ประจำปี 2563

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 , 13:43:34     (อ่าน 1,946 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดขบวน ร่วมงานพิธีบวงสรวงและสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ (ท้าวคำผง) เจ้าเมืองคนแรก จังหวัดอุบลราชธานี โดยมี ดร.ปิยณัฐ สร้อยคำ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและพันธกิจสัมพันธ์ ผศ.ดร.เฉลิมชัย วงศ์รักษ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และการศึกษานานาชาติ นำบุคลากร และนักศึกษา ร่วมขบวนแห่เครื่องยศเจ้าเมืองเพื่อสดุดีพระประทุมวรราชสุริยวงศ์ และร่วมบรรเลงเพลงในริ้วขบวน เพื่อเป็นการสืบสานประเพณี ของชาวจังหวัดอุบลราชธานีในพิธีบวงสรวงพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (ท้าวคำผง) ซึ่งเป็นเจ้าเมืองคนแรกของเมืองอุบลราชธานี โดยเริ่มตั้งขบวนพิธี ณ วัดหลวง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี ไปสู่  บริเวณอนุสาวรีย์พระปทุมวรราชสิริยวงศ์ มณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง

ทั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานประกอบพิธีไหว้พระเจ้าองค์หลวงและพิธีสักการะดวงวิญญาณท้าวคำผง ณ วัดหลวง จากนั้นนำขบวนอัญเชิญเครื่องยศเจ้าเมืองตามแบบโบราณ จากวัดหลวง มาสู่บริเวณอนุสาวรีย์พระประทุมวรราช สุริยวงษ์ (ท้าวคำผง) ณ บริเวณมณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง พร้อมประกอบพิธีบวงสรวง สักการะ สดุดีวีรกรรมพระประทุมวรราช สุริยวงษ์ (ท้าวคำผง ซึ่งมี ส่วนราชการ ภาคเอกชน ชมรม กลุ่มต่าง ๆ ประชาชน ทั้งในจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดโดยรอบ ร่วมวางขันหมากเบ็ง สักการะ ตามแบบประเพณี โดยปีนี้ได้มีการร่วมรำถวายมือ จากข้าราชการ ประชาชนชาวจังหวัดอุบลราชธานี  นักศึกษา และ นักเรียน ร่วมกันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งในทุกวันที่ 10 พฤศจิกายน ของทุกปี พี่น้องประชาชนชาวอุบลราชธานี ทั้งหน่วยงานราชการต่าง ๆ ต่างพร้อมใจกันจัดงาน "สดุดีวีรกรรม พระปทุมวรราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง)" ขึ้น  ซึ่งภายในงานมีการจัดขบวนอัญเชิญเครื่องประกอบพระอิสริยยศเจ้าเมืองอุบลราชธานี พิธีการวางขันหมากเบ็งและเครื่องสักการะ นิทรรศการเล่าเรื่องเมืองอุบลราชธานี และการแสดงมหรสพต่าง ๆ