ม.อุบลฯ ร่วมกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 28 ตุลาคม 2563 , 10:02:07     (อ่าน 1,023 ครั้ง)

วันที่ 23 ตุลาคม 2563 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย นายอรรถพงศ์ กาวาฬ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารทรัพยากรมนุษย์ พร้อมด้วยบุคลากร ร่วมกิจกรรมน้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว 23 ตุลาคม 2563 จังหวัดอุบลราชธานี ภายในงานจัดให้มีการวางพวงมาลา ดอกไม้สดหรือดอกไม้ประดิษฐ์ โทนสีชมพู และถวายความเครพ (วันทยหัตถ์) เบื่องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 รับเกียรติจาก นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานนำประกอบพิธีณ บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 ลานขวัญเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

โดยในวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี อันเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า "สมเด็จพระปิยมหาราช" ซึ่งมีความหมายว่า "พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน" ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคม เป็น "วันปิยมหาราช"พร้อมจัดให้มีการวางพวงมาลาถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 5 หรือพุ่มดอกไม้ถวายสักการะ การถวายบังคม