ม.อุบลฯ มอบเครื่อง UBU-UVC ฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ให้กับ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 23 เมษายน 2563 , 11:13:20     (อ่าน 1,264 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี นำคณะผู้บริหาร  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดุลย์ จรรยาเลิศอดุลย์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร  นายแพทย์นิรันดร์  พิทักษ์วัชระ คณบดีวิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข  พร้อมทีมพัฒนา และผู้ประกอบการ ร่วมมอบบริจาคเครื่อง UBU-UVC: Smart Germicidal Irradiation Machine ให้กับโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี โดยมี นายเเพทย์มนต์ชัย วิวัฒนาสิทธิพงศ์ ผู้อำนวยการ พร้อมผู้บริหารบุคลากรร่วมรับมอบ เพื่อนำไปใช้กำจัด หรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส Covid-19 ในห้องปฏิบัติอการต่างๆในโรงพยาบาล ส่งมอบ ณ หน้าอนุสาวรีย์กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา
            ดร.อนิรุธ สืบสิงห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  เปิดเผยว่า โดยความร่วมมือของ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี คณะวิศวกรรมศาสตร์ โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ ทีมพัฒนา และผู้ประกอบการ ได้พัฒนาเครื่อง UBU-UVC: Smart Germicidal Irradiation Machine ขึ้น เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ในโรงพยาบาล ในการกำจัดหรือฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ อย่างมีประสิทธิภาพสูง โดยความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานของเครื่อง ที่ต้องไม่มองด้วยตาเปล่า หรือสัมผัสกับลำแสง UVC โดยตรง ทีมพัฒนาได้ออกแบบในการนำระบบการควบคุมจากระยะไกลเข้ามาใช้แทนการเปิด-ปิดเครื่องจากผู้ใช้งานโดยตรง  ผ่านเทคโนโลยี Internet of Things เข้ามาควบคุมการทำงานของเครื่อง ในเบื้องต้นได้ผลิตจำนวน 6 เครื่อง พร้อมนำบริจาคส่งมอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆ หน่วยงานราชการในจังหวัดอุบลราชธานี
             หน่วยงานหรือโรงพยาบาล ที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ดร.อนิรุธ สืบสิงห์  โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โทร. 097 992 9428 หรือ อีเมล anirut.s@ubu.ac.th