เกษตร ม.อุบลฯ เร่งฟื้นฟู ช่วยเกษตรกรผู้ประสบภัยหลังน้ำลด มอบพันธุ์ข้าวเหนียว-ต้นกล้าพืชผักสวนครัว

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 29 ตุลาคม 2562 , 10:55:06     (อ่าน 1,242 ครั้ง)

คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย ดร.นรินทร บุญพราหมณ์ คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ มอบเมล็ดพันธุ์ และต้นกล้าพืชผักสวนครัว ช่วยเหลือฟื้นฟูเกษตรกรผู้ประสบภัยน้ำท่วม หลังหลังน้ำลด โดยมี ตัวแทนชุมชนเข้ารับมอบ 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชน ต.หัวดอน ชุมชนตำบลบุ่งไหม และชุมชน ต.หนองบ่อ นอกจากนี้ ยังแจกเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก ข้าวเหนียวกาฬสินธุ์สำหรับทำนาปรัง หลังน้ำลด จำนวน 700 กก. แจกจ่ายให้เกษตรกร 5 ชุมชน  ณ เรือนเพาะชำ สำนักงานไร่ฝึกทดลอง คณะเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2562ที่ผ่าน

ดร.นรินทร บุญพราหมณ์  คณบดีคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า คณะเกษตรศาสตร์ได้ดำเนินโครงการฟื้นฟูเกษตรกรผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยมอบหมายให้สาขาวิชาต่างๆเร่งให้ความช่วยเหลือฟื้นฟู ภาควิชาพืชไร่ได้ดำเนินการในส่วนของการเพาะพันธุ์ต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์ มากกว่า 8 ชนิด ได้แก่ พริก มะเขือ แมงลัก มะนาว มะละกอ กะเพรา บวบ ถั่วฝักยาว ผักชีลาว ผักบุ้งกวางตุ้ง เป็นต้น เตรียมพันธุ์มากกว่า 12,000 ต้น พร้อมแจกจ่ายช่วยเหลือฟื้นฟูเกษตรกรผู้ประสบภัยน้ำท่วม หลังหลังน้ำลด ในพื้นที่ อ.วารินชำราบ และชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัย

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.บุญส่ง  เอกพงษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาพืชสวนคณะเกษตรศาสตร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการช่วยเหลือครั้งนี้ มีตัวแทนเกษตรกรในชุมชนที่ประสบภัยติดต่อเข้าขอรับจำนวนมาก ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าวพื้นที่ทำนาเกษตรกรได้รับความเสียหายในวงกว้าง คณะเกษตรศาสตร์ จึงสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก ข้าวเหนียวกาฬสินธุ์ สำหรับฟื้นฟูทำนาปรัง หลังน้ำลด จำนวน 700 กก. แจกจ่ายให้เกษตรกร 5 ชุมชน จำนวน 79 ราย พื้นที่เพาะปลูกกว่า 100 ไร่ ได้แก่ ชุมชนในตำบลเมืองศรีไค ตำบลโพธิ์ใหญ่ ตำบลบุ่งไหม  ตำบลหัวดอน และตำบลหนองบ่อ  สำหรับ ผู้สนใจสามารถติดต่อขอรับได้ที่ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี