ม.อุบลฯ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 24 ตุลาคม 2562 , 11:09:36     (อ่าน 1,057 ครั้ง)

วันที่ 23 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดย อาจารย์นภดล พัฒนะศิษอุบล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายคลังและทรัพย์สิน นำบุคลากร เข้าร่วมกิจกรรมทำบุญตักบาตร ข้าวสาร อาหารแห้งถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมีนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน นำข้าราชการ และประชาชน ชาวจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมงาน ณ บริเวณมณฑลพิธีทุ่งศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมงานทุกคนได้พร้อมใจแต่งกายด้วยชุดสุภาพ ข้าราชการเจ้าหน้าที่รัฐ ด้วยชุดปกติขาวหรือผ้าไทย โทนสีชมพู

โดยในวันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี อันเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า "สมเด็จพระปิยมหาราช" ซึ่งมีความหมายว่า "พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน" ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคม เป็น "วันปิยมหาราช"พร้อมจัดให้มีการวางพวงมาลาถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 5 หรือพุ่มดอกไม้ถวายสักการะ การถวายบังคม พร้อมทั้ง ทำบุญตักบาตร เพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศล อีกทั้งมีการจัดนิทรรศการวิชาการเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วย