ม.อุบลฯ ร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรม งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2562 118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน

โพสต์โดย : ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร     วันที่ 18 กรกฎาคม 2562 , 09:57:16     (อ่าน 1,569 ครั้ง)

-------------------------------------

เมื่อวันพุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรม “งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2562” นำทีมโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พร้อมคณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานีร่วมขบวน “ปวงประชาอุบลฯ เทิดราชา ขวัญแผ่นดิน” โดยมี นายสฤษดิ์  วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิดและ นายเฉลิมพล  มั่งคั่ง รองผู้ว่าจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์ในการจัดประเพณีแห่เทียนครั้งนี้ เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2562 ภายใต้ชื่องาน “118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน” ระหว่างวันที่ 12 - 17 กรกฎาคม 2562 ณ บริเวณรอบสนามทุ่งศรีเมือง

สำหรับปีนี้ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้จัดขบวนร่วมอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น โดยการจัดทำขบวนเทิดราชาขวัญแผ่นดิน ขบวนเทียนโบราณต้นแบบเมืองอุบล ขบวนฟ้อนรำมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีร่วมกับโรงเรียนสว่างวีระวงศ์ ขบวนธุงใย และขบวนเทียนโรบอท มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งในปีนี้ มีขบวนต้นเทียนสวยงามจำนวนมากเข้าร่วมขบวนเพื่อประกวดแข่งขัน สร้างความตื่นเต้นและประทับใจให้แก่ประชาชนผู้เข้าชมขบวนงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2562 จำนวนมาก โดยมีจุดเริ่มต้นของขบวนแห่ ณ บริเวณหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เช่นเคยเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ทิพย์วรรณ  เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว