คณะพยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ ร่วมกับสภากาชาด จ.อุบลฯ จัดกิจกรรมบริจาคโลหิตเนื่องในวันพยาบาลสากล

โพสต์โดย : เทอดภูมิ ทองอินทร์     วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 , 14:49:33     (อ่าน 1,489 ครั้ง)

วันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2562คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับสภากาชาด จังหวัดอุบลราชธานีได้ร่วมกันจัดกิจกรรมบริจาคโลหิต เนื่องในวันพยาบาลสากลณ อาคารปฏิบัติการคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีโดยมีผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สนใจเข้ารวมจำนวนมาก

ทั้งนี้ วันพยาบาลสากล เป็นวันที่สภาพยาบาลระหว่างประเทศ (International of Nurses, ICN) กำหนดขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคม ของทุกปี เริ่มวันพยาบาลสากลครั้งแรก พ.ศ. 2514 (ค.ศ. 1971) โดยการเชิญชวนองค์กรสมาชิกจัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ เพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดของ มิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้ก่อกำเนิดวิชาชีพการพยาบาล และเป็นปฐมบูรพาจารย์วิชาการพยาบาลของโลก ในโอกาสเดียวกันนี้ สภาพยาบาลระหว่างประเทศ จะให้ข้อมูลแก่องค์กรสมาชิก เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่มีผลกระทบต่อมวลมนุษย์ และกำหนดแนวทางเพื่อให้พยาบาลทั่วโลกรณรงค์ สงเสริมแก้ไขปัญหาสุขภาพดังกล่าวในแต่ละปี